Hướng dẫn tìm hiểu cách tính phí phạt trả nợ trước hạn khoản vay

Thứ ba - 04/12/2018 10:53
Phí phạt trả nợ trước hạn là số tiền bạn phải trả cho ngân hàng nếu thanh toán trước hạn nợ gốc thời hạn theo quy định hợp đồng tín dụng.
Hướng dẫn tìm hiểu cách tính phí phạt trả nợ trước hạn khoản vay
Phí phạt trả nợ trước hạn là số tiền bạn phải trả cho ngân hàng nếu thanh toán trước hạn nợ gốc thời hạn theo quy định hợp đồng tín dụng.
1. Cách tính phí phạt trả nợ trước hạn
Hầu hết các trường hợp khách hàng chúng tôi gặp thường dự kiến thời gian vay dài hơn so với mong muốn để cân đối nguồn trả hàng tháng đỡ áp lực. Vấn đề vướng phải là khi bạn muốn trả trước khi đến hạn theo lịch trên hợp đồng tín dụng bạn thường bị phát sinh một khoản phí phạt. Đây là một khoản tương đối lớn khi bạn vay tín chấp. Thông thường các ngân hàng thường tính như sau:
Phí phạt trả nợ trước hạn = tỷ lệ phí phạt * Số tiền nợ gốc còn lại bạn chưa trả.
Ví dụ: Bạn A đã được ngân hàng cấp tín dụng 30 triệu, gốc trả cuối kỳ, thời gian vay 24 tháng nhưng đến tháng thứ 12 bạn có được một khoản thưởng tư công ty và muốn trả hết khoản vay còn lại này. Phí phạt trên hợp đồng là 6% trên số tiền còn lại.
Số phí phạt bạn phải trả = Số tiền vay còn lại* tỷ lệ phí phạt= (30,000,000 *12/24 )*6% = 900,000 đ

2. Phí phạt trả nợ trước hạn quy định ở đâu?
Phí phạt trả nợ trước hạn thường là một mục trên hợp đồng tín dụng. Trên đó có quy định cụ thể mức phí và cách tính phí cho bạn.
Ví dụ: Bạn hãy xem mục 9.2a  trong hợp đồng tín dụng của Công ty tài chính MAFC:
3. Thông tin phí phạt trả nợ trước hạn tại các Ngân hàng, công ty tài chính

Thông thường phí phạt trả nợ trước hạn tại các Ngân hàng, công ty tài chính thường khác nhau.
Theo đó phí phạt trả nợ trước hạn khoản vay ở các ngân hàng thường giao động từ 0% đến 4% tùy theo sản phẩm vay, chính sách gói lãi suất ưu đãi, thời gian khoản vay của bạn. Đối với các chương trình ưu đãi lãi suất thường thì phí phạt trả nợ trước hạn khá cao để bù lại lãi suất ưu đãi tất toán trước hạn.
Đối với các công ty tài chính, phí phạt trả nợ trước hạn thường rất cáo khoảng 4%- 6%.
4. Ngân hàng cho vay không thu phí phạt trả nợ trước hạn

Hiện tại rất nhiều chương trình hợp tác cho vay mua nhà, mua ô tô đặc biệt là nhà dự án thường thông báo hỗ trợ lãi suất 0%. Bản chất các chương trình vay vốn này là được các chủ đầu tư hỗ trợ phí phạt. Điển hình nhất là chương trình hợp tác cho vay mua nhà các dự án của Tập đoàn Vingroup.
Về mặt thực tế toàn bộ các Ngân hàng, công ty tài chính đều thu phí phạt trả nợ trước hạn. Sau khoảng từ 3 năm trở lên thì mới không có phí phạt trả nợ trước hạn đối với các khoản vay không tham gia chương trình hỗ trợ lãi suất.
5. Cách thức xin giảm phí phạt trả nợ trước hạn

Khi bạn có nhu cầu trả nợ trước hạn, làm sao để được Ngân hàng hỗ trợ giảm phí phạt trả nợ trước hạn. Đây là một câu hỏi thường xuyên được đặt ra với các khách hàng. Để được giảm phí phạt vấn để là lợi ích hiện tại và tiềm năng bạn mang lại cho Ngân hàng sẽ là căn cứ để ngân hàng giảm cho bạn.
Bản thân Ngân hàng sẽ cân đối một lợi ích tổng thể để ưu đãi cho Khách hàng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây